ประชาร่วมทุน คนทำพออยู่ได้ คนใช้สบายกระเป๋า

กลุ่มของเราตั้งเป้าหมายว่า เราจะเป็นคนทำฟอนต์อีกกลุ่มหนึ่งที่สร้างสรรค์ ฟอนต์ไทยให้ นักออกแบบไทยได้ใช้กันมากขึ้นครับ ที่ผ่านมาเราได้ทำฟอนต์ออกมา ให้ใช้กันฟรี ๆ และเราก็มีความสุขที่ทุกท่านชื่นชอบฟอนต์ของพวกเรา แต่จากนี้ไป เราอยากเชิญชวนให้เพื่อนๆ นักออกแบบมาช่วยกัน สนับสนุนนักออกแบบฟอนต์ อย่างพวกเราอย่างเป็นทางการครับ เราเรียกการสนับสนุนแบบนี้ว่า "ประชาร่วมทุน" โดยมีที่มาดังนี้ครับ

เซียมไท้ ได้ไอเดีย "การร่วมทุน" มาจากการทำธุรกิจในรูปแบบ "Crowd Funding" ที่เริ่มเป็นที่นิยมในต่างประเทศ และมักจะใช้กับ ธุรกิจสร้างสรรค์ เช่น งานออกแบบผลิตภัณฑ์ ทำหนังสือ ทำเกมหรือ ซอฟต์แวร์ อธิบายง่ายๆ คือ เมื่อนักออกแบบจะผลิตสินค้าจำหน่าย แต่ไม่มีเงินลงทุน ก็จะประกาศให้คนที่สนใจมาร่วมลงทุน โดยมีการ กำหนดราคา และระยะเวลา ในการร่วมทุน เมื่อนักออกแบบได้เงินพอ ที่จะลงทุนแล้วก็จะสามารถนำเงิน ไปผลิตสินค้าออกมาได้ ผู้ที่มาร่วม ลงทุนก็จะได้สินค้าไปใช้ในราคาที่ถูก กว่า ราคาที่จะจำหน่ายจริงๆ หรือได้รับผลตอบแทนลักษณะอื่นๆ แล้วแต่จะตกลง ในต่างประเทศ การทำธุรกิจแบบนี้จะทำผ่านตัวกลาง เช่น www.indiegogo.com หรือ www.kickstarter.com ซึ่งเชื่อถือได้พอสมควร เซียมไท้เอา แนวคิดนี้มาปรับใช้แบบไม่ผ่านตัวกลาง อาศัยความเชื่อใจกันล้วนๆ เลยครับ แต่เราก็คิดว่าเป็นการช่วยให้นักออกแบบพออยู่ได้ คนใช้ ฟอนต์ก็สามารถเป็นเจ้าของฟอนต์ลิขสิทธิ์ได้ในราคาที่เอื้อมถึง ลด การละเมิดลิขสิทธิ์ และไม่ใช่เป็นการเอางานออกแบบมาขายถูกๆ เพราะ หลังจากหมดระยะเวลาการร่วมทุน เราก็จะขายฟอนต์นี้ใน ราคาปกติ เหมือนสำนักอื่นๆ ขายกันครับ

 

 

การร่วมทุนกับเซียมไท้มีข้อกำหนดดังนี้

1. การร่วมทุนนี้จำกัดสิทธิเฉพาะบุคคลธรรมดาเท่านั้น และทาง
เซียมไท้จะไม่ออกใบเสร็จรับเงินให้นะครับ สำหรับนิติบุคคล บริษัท ห้างร้าน ขอจำหน่ายในราคาเต็ม
2. การร่วมทุนนี้ ไม่ใช่การลงทุนหรือซื้อหุ้นของ "เซียมไท้™" หรือทำให้ท่านได้สิทธิ์ในการใช้ฟอนต์ทุกตัวของเราในอนาคต แต่ท่านจะได้สิทธิ์การใช้ฟอนต์เฉพาะตัวที่โอนเงินร่วมทุนครับ
3. ราคาร่วมทุนที่กำหนดในแต่ละครั้ง เป็นราคาที่เปิดโอกาสให้ เฉพาะท่านที่โอนเงินร่วมทุนภายในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น หากเลยกำหนดจะเป็นราคาปกติครับ (แม้จะลงชื่อจองไว้ก่อนแล้วก็ตาม)

ขั้นตอนการร่วมทุนกับเซียมไท้

1. กรอกรายละเอียดในแบบแจ้งความประสงค์ร่วมทุน
2. เซียมไท้แจ้งรหัสการร่วมทุนทางอีเมล
3. โอนเงินทางธนาคาร, ATM หรือ Online Banking

ธนาคารกสิกรไทย บัญชีออมทรัพย์ 
ชื่อบัญชี นายธีรวัฒน์ พจน์วิบูลศิริ
เลขที่บัญชี 713-2-57070-6 


4. แจ้งการโอนเงินทางอีเมล siamtypefund@gmail.com โดยระบุชื่อผู้ซื้อ รหัสการร่วมทุน พร้อมแนบรูปภาพสลิปโอนเงิน
5. เซียมไท้ตอบรับการแจ้งโอนเงินทางอีเมล
6. เมื่อครบกำหนดเวลาการร่วมทุน เซียมไท้จะจัดส่งไฟล์ฟอนต์
ให้ท่านทางอีเมล

 
 
 

 

 
     

© 2015 Siam Type™ All Rights Reserved.